| fPdecor.com | ศูนย์รวมแบบบ้าน และ ตกแต่ง หลากหลายสไตล์
: : g o  t o  m a i n p a g e : :
สถาปัตยกรรม | ตกแต่งภายใน | ดีไซน์-แกลอรี่ | แบบบ้านสวย | แนะนำ-ติชม | ถาม-ตอบ เรื่องบ้าน | ติดต่อเรา 
ขณะนี้มีผู้ชมอยู่ 201 ท่าน 
FreeSPlanS MENU
C a l c u l a t o r . . .
+ คำนวณเงินงวด / เงินกู้
+ คำนวณค่าโอนบ้าน/ที่ดิน
+ คำนวณภาษีและค่าธรรมเนียม
+ คำนวณปริมาณคอนกรีต
+ คำนวณปริมาณการใช้สี
+ คำนวณปริมาณกระเบี้องปูพื้นและผนัง
+ คำนวณปริมาณวอลเปเปอร์
+ คำนวณปริมาณ BTU แอร์
D o w n l o a d s . . .
+ Agreement & Forms
+ Program Utilities
+ Windows Font

Link to us!!!
Link to US!!!

 
Law Guide
 


Visted our sponsor

กฏหมายน่ารู้ ?
ตู้พ่นทราย

ปัจจุบัน งานพ่นทรายขยายไปสู่งานต่างๆ ดังนี้ ขัดสนิมเหล็ก ทำความสะอาดผิว ลบรอยข่วนแมว, ขัดผิวแม่พิมพ์ให้มีผิวเรียบหรือหยาบได้ตามขนาดของเม็ดทรายที่เลือกใช้, บิลท์อะไหล่รถเก่าให้เหมือนใหม่ได้, ทำโลโก้หรือลวดลายลงบนผิวสเตนเลสงานประดับยนต์และกรอบป้ายทะเบียน, ขัดผิวหน้าไม้กอล์ฟเก่าให้หยาบขึ้น เวลาตีกอล์ฟแล้วไม่ลื่น, พ่นทรายงานเครื่องประดับเงิน ทองคำ และทองเหลือง, พ่นทรายขัดผิวงานทันตกรรมฟันปลอม ฯลฯ

ย้อนกลับไปเมื่อสักประมาณเกือบๆ 10 ปี "เส้นทางเศรษฐี" ได้นำเสนอเรื่อง "การสลักแก้วพ่นทราย" รวมทั้ง ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน ยังได้เปิดอบรมการผึกปฏิบัติอีกด้วย

ในช่วงเวลานั้น นับว่าเป็นเรื่องใหม่ในวงการการประกอบอาชีพอิสระ ที่สามารถสร้างเงินได้ดี และมีช่องทางที่จะทำธุรกิจได้มาก ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมส่วนใหญ่ มีวัตถุประสงค์ชัดเจนที่จะนำวิชาชีพนี้ไปลงทุน สร้างรายได้ต่อไป


สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างเป็นอุปสรรคในการลงทุนคือ "ตู้พ่นทราย" ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศและมีราคาสูง จากปัญหานี้เอง คุณสมบูรณ์ หนึ่งในผู้เข้าอบรมกับทางศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน จึงได้พัฒนาสร้างตู้พ่นทราย ซึ่งนับว่า "เป็นฝีมือของคนไทย"

คุณสมบูรณ์ เล่าว่า เขาเรียนจบที่ช่างกลอุตสาหกรรม หมู่บ้านครู ในย่านหนองแขม กรุงเทพฯ จากนั้น เข้าทำงานกับบริษัทเครื่องถ่ายเอกสารยี่ห้อหนึ่งในแผนกช่าง แล้วผันตัวเองออกมาทำธุรกิจส่วนตัวคือ โรงงานเฟอร์นิเจอร์

"งานเฟอร์นิเจอร์ในสมัยนั้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ธรรมดา ไม่มีรูปแบบ หรือลวดลายมากเหมือนสมัยนี้ ผมจึงคิดว่า ถ้าเพิ่มลวดลายเข้าไปจะทำให้สินค้าเราแปลกแตกต่างออกไป ผมอ่านหนังสือเส้นทางเศรษฐี ทราบว่า ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน มีการอบรมเรื่องการสลักแก้วพ่นทราย ได้สมัครมาเรียน แล้วนำกลับไปทำ" คุณสมบูรณ์ เล่าให้ฟัง

การสลักแก้วพ่นทรายที่คุณสมบูรณ์พูดถึง เป็นเทคนิคการทำลวดลายบนแก้ว ด้วยการพ่นทราย ทว่าเทคนิคนี้ยังสามารถใช้ได้บนวัสดุต่างๆ อีกมากมาย ไม่เฉพาะแต่บนพื้นแก้วเท่านั้น เช่น การใช้เทคนิคพ่นทรายทำลวดลายบนไม้ เซรามิค เรซิ่น หินอ่อน ฯลฯพัฒนาตู้พ่นทราย

ราคาหลักแสน มาเหลือหลักหมื่น


จากที่เข้าไปเพียงในฐานะผู้เข้ารับการอบรม คุณสมบูรณ์มองเห็นปัญหาว่า เรียนกลับไปแล้ว หากต้องการทำงานนี้จริงๆ ต้องซื้อตู้พ่นทรายในราคาสูง เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ เขาจึงพัฒนาตู้พ่นทรายขึ้นมา โดยมี คุณสัญชัย สมบูรณ์สุข วิทยากรประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน ในวิชา การสลักแก้วพ่นทราย เป็นที่ปรึกษา

ตู้พ่นทราย ตู้แรก ได้รับการประดิษฐ์ขึ้น และพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ เป็นที่ยอมรับของผู้ที่นำไปใช้จนถึงปัจจุบัน เขายังผลิตตู้ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการของผู้ที่สนใจประกอบอาชีพนี้

"ลูกค้าส่วนใหญ่ คือผู้ที่เรียนไปจากศูนย์แห่งนี้ และลูกค้าอื่นๆ ที่บอกกันปากต่อปาก แต่ในระยะหลังมานี้ มีลูกค้าอื่นๆ มากขึ้น เช่น ช่างอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ เค้านำอะไหล่รถเก่า นำมาทำความสะอาดด้วยเครื่องพ่นทราย แบบที่เรียกว่า บิลท์อะไหล่ นอกจากนั้นก็ยังมีงานเซรามิค งานไม้ งานฟันปลอม งานจิวเวลรี่เข้ามา" คุณสมบูรณ์ ว่าอย่างนั้น

กล่าวสำหรับตู้พ่นทรายที่คุณสมบูรณ์สร้างขึ้นมานี้ ตัวตู้ทำจากแผ่นเหล็ก ก้นตู้มีลักษณะแหลม ใช้เป็นที่เก็บทราย ทรายที่ใส่อยู่ในตู้จะใช้ได้นานจนกว่าเม็ดทรายจะแตกตัวกลายเป็นฝุ่นละออง ภายในตู้มีสายดูดทราย ปืนพ่นทราย ไฟแสงสว่าง ตระแกรงวางของ และถุงมือ ตัวตู้จะมีตัวควบคุมลมติดตั้งอยู่ มีขาตู้ที่สามารถแยกออกจากตัวตู้ได้ พร้อมกับล้อเลื่อนเพื่อให้เคลื่อนย้ายสะดวก ส่วนในการทำงานของตู้นี้ ต้องต่อกับปั๊มลม ปั๊มลมมีหน้าที่จ่ายลมเพื่อดูดทรายขึ้นมาพ่นขัดผิวชิ้นงาน นอกจากนี้ต้องใช้ร่วมกับเครื่องดูดฝุ่น และถังดักฝุ่น ซึ่งมีหน้าที่ดูดและเก็บฝุ่นละอองจากทรายที่แตกตัวแล้ว และฝุ่นจากผิวชิ้นงานไม่ให้ลอยฟุ้งอยู่ในตู้หรือรั่วออกมานอกตู้

ดังที่กล่าวข้างต้น การฝึกอบรมการสลักแก้วพ่นทราย เป็นเพียงพื้นฐานของงานพ่นทราย เพราะแท้จริงแล้ว งานพ่นทรายสามารถใช้ได้กับหลากหลายวัสดุ ปัจจุบัน งานพ่นทรายขยายไปสู่งานต่างๆ ดังนี้ ขัดสนิมเหล็ก ทำความสะอาดผิว ลบรอยข่วนแมว, ขัดผิวแม่พิมพ์ให้มีผิวเรียบหรือหยาบได้ตามขนาดของเม็ดทรายที่เลือกใช้, บิลท์อะไหล่รถเก่าให้เหมือนใหม่ได้, ทำโลโก้หรือลวดลายลงบนผิวสเตนเลสงานประดับยนต์และกรอบป้ายทะเบียน, ขัดผิวหน้าไม้กอล์ฟเก่าให้หยาบขึ้น เวลาตีกอล์ฟแล้วไม่ลื่น, พ่นทรายงานเครื่องประดับเงิน ทองคำ และทองเหลือง, พ่นทรายขัดผิวงานทันตกรรมฟันปลอม, งานแกะสลักป้ายหินอ่อน หินแกรนิต, ขัดผิวงานพลาสติค อะครีลิกใส และงานเรซิ่น รวมทั้ง การดัดแปลงเป็นตู้เป่าไส้กรองรถยนต์ หรือตู้เป่าฝุ่นผงหมึกเลเซอร์ขนาดและราคา

ตู้พ่นทราย ไทยประดิษฐ์


ในระยะเริ่มต้น ตู้พ่นทรายที่ทำออกมามีเพียงไม่กี่รุ่น แต่ในปัจจุบัน คุณสมบูรณ์สามารถผลิตตู้พ่นทรายออกมาถึง 4 รุ่น คือ

1. รุ่นเล็ก ขนาดกว้าง 80 เซนติเมตร ลึก 50 เซนติเมตร และสูง 160 เซนติเมตร เหมาะสำหรับงานทั่วไปที่มีขนาดเล็กถึงปานกลาง ราคา 16,000 บาท

2. รุ่นกลาง ขนาดกว้าง 80 เซนติเมตร ลึก 60 เซนติเมตร และสูง 160 เซนติเมตร เหมาะสำหรับงานที่มีขนาดใหญ่ขึ้นหรืองานแผ่น เช่น กระจก หรือแกรนิต ที่มีความยาวเกินกว่าตัวตู้ รุ่นนี้จะมีช่องสอดแผ่นงานให้ทะลุผ่านตัวตู้ไปได้ รับหน้ากว้างแผ่นงานได้สูงสุด 60 เซนติเมตร มีรางเลื่อนภายในตู้ให้ด้วย ราคา 18,000 บาท

3. ขนาดใหญ่ ขนาดกว้าง 80 เซนติเมตร ลึก 50 เซนติเมตร และสูง 200 เซนติเมตร เหมาะสำหรับงานแกะสลักกระจก หรือป้ายแกรนิตขนาดใหญ่ รับงานแผ่นได้หน้ากว้างสูงสุด 1.2 เมตร ราคา 24,000 บาท

4. ขนาดจิ๋ว ขนาดกว้าง 50 เซนติเมตร ลึก 40 เซนติเมตร และสูง 105 เซนติเมตร เหมาะสำหรับงานพ่นทรายจิวเวลรี่ และงานทันตกรรม หรืองานที่มีขนาดเล็ก ราคา 9,000 บาท

ในตู้พ่นทราย 1 ชุด จะมีอุปกรณ์ต่างๆ มาพร้อมกัน ดังนี้

ปืนพ่นทราย 1 ชุด, เกจ์ปรับแรงดันลมและดักไอน้ำจากปั๊มลม, ถุงมือยาง, ตะแกรงวางของในตู้, ถังดักฝุ่น และหลอดไฟนีออน 18 วัตต์ พร้อมฝาครอบ

ทั้งนี้ สิ่งที่จะต้องซื้อเองเพิ่มเติม ดังนี้

ปั๊มลม 1 ตัว ขนาดใหญ่หรือเล็ก ขึ้นอยู่กับชนิดของงานพ่นทราย, เครื่องดูดฝุ่นชนิดดูดแห้งและน้ำ 1 ตัว ใช้เป็นตัวหมุนเวียนอากาศป้องกันฝุ่นรั่วออกจากตัวตู้, ทรายสำหรับพ่น มีหลายชนิดขึ้นอยู่กับชนิดของงาน

สำหรับทรายที่นำมาใช้ มีหลายชนิดหลายราคา ดังนี้

ทรายซิลิคอนคาร์ไบด์ มีสีดำ มีความคมและแข็งมากที่สุด ทำงานได้รวดเร็วที่สุด มีคุณสมบัติคือ ใช้แกะสลักกระจก หินแกรนิต และงานที่ต้องการการกัดเซาะลึกๆ หรือจะใช้ทำความสะอาดผิวโลหะที่แข็ง หรือมีสนิมมากๆ ราคากิโลกรัมละ 80 บาท

ทรายบราวน์อะลูมิเนียมออกไซด์ มีสีน้ำตาล มีความคมและแข็ง แต่ยังเป็นรองทรายซิลิคอนคาร์ไบด์ ทำงานเร็วปานกลาง มีคุณสมบัติคือใช้แกะสลักกระจก หรือใช้ในงานทำความสะอาดผิวโลหะทั่วไป ราคากิโลกรัมละ 50 บาท

ทรายกลาสบีด มีสีขาว เป็นเม็ดแก้ว มีความคมและแข็งน้อยกว่าทราย 2 ชนิดข้างต้น แต่ให้ผิวที่ขาวสวยงาม มีคุณสมบัติคือ ใช้ในการขัดผิวงานอะลูมิเนียม สเตนเลส และทองเหลือง บิลท์คอมเพรสเซอร์แอร์ ให้ผิวขาวสวยเหมือนสีบรอนซ์เงิน รวมทั้ง ใช้ขัดผิวแม่พิมพ์โดยไม่ทำให้ผิวสึกกร่อน ราคากิโลกรัมละ 80 บาท

ทรายไวท์อะลูมิเนียมออกไซด์ มีสีขาว เป็นผงทราย ไม่ใช่เม็ดแก้ว มีความคมสูง มีคุณสมบัติคือ ใช้พ่นผิวพลาสติค หรือเรซิ่นให้ฝ้า ใช้พ่นผิวโลหะที่ต้องการให้ผิวออกขาว และใช้ขัดผิวงานจิวเวลรี่ ราคากิโลกรัมละ 90 บาท

ทรายทั้งหมดนี้หาซื้อได้ที่ ย่านการค้าใหญ่ อย่าง คลองถม กรุงเทพฯพ่นทรายด้วยโฟโต้แมส

สร้างงาน สร้างเงินได้อีกมาก


คุณสมบูรณ์ ว่า "ผมมองว่า สำหรับงานพ่นทราย ยังใช้เป็นช่องทางสร้างอาชีพได้อีกมาก เพราะลักษณะงานมีความหลากหลาย สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการพ่นทราย ผมจะสอนให้ แต่ถ้าต้องการใช้เทคนิคโฟโต้แมส คงต้องไปเรียนกับอาจารย์สัญชัย"

การพ่นทรายด้วยเทคนิคโฟโต้แมส เป็นการสร้างลวดลายผ่านแผ่นโฟโต้แมส ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกก่อนที่จะนำไปใช้ทำงานในตู้พ่นทราย

ขั้นตอนก็คือ เมื่อได้แบบที่ต้องการแล้ว นำไปถ่ายเอกสารลงแผ่นใส ประกบกับแผ่นโฟโต้แมส นำไปผ่านด้วยแสง UV แล้วนำไปฉีดน้ำ ส่วนที่แสงผ่านได้บริเวณนั้นจะแข็ง ไม่หลุดไปกับน้ำ ส่วนที่ไม่ผ่านแสง (หรือส่วนที่ลวดลายดำๆ ปิดทับไว้) จะละลายหลุดไปกับน้ำ กลายเป็นช่องลวดลายเหมือนกับการเจาะด้วยคัตเตอร์ (แต่สะดวกกว่า) ซึ่งเมื่อได้ช่องที่เป็นลวดลายแล้วก็นำไปพ่นทรายต่อไป

"เป็นการขัดผิวแก้วในบริเวณที่ต้องการผ่านแผ่นโฟโต้แมส ด้วยเครื่องยิงทราย เพื่อให้ได้แบบดีไซน์ที่ต้องการ ซึ่งการสลักนั้นกระทำโดยสร้างดีไซน์ ซึ่งเป็นโฟโต้แมส บริเวณที่เปิดจะถูกทรายซึ่งยิงออกมาจากเครื่องด้วยแรงอัดสูง เมื่อทรายกระทบผิวแก้ว ก็จะกะเทาะผิวแก้วออกเป็นฝุ่น ทำให้เกิดฝ้าขุ่น ตามลวดลายที่ออกแบบไว้ ส่วนบริเวณที่ถูกปิดอยู่นั้น ทรายเข้าไปไม่ถึง แก้วก็จะคงใสเหมือนเดิม ซึ่งก็จะได้แก้วสลักที่มีความสวยงาม" คุณสัญชัย สมบูรณ์สุข ผู้ประกอบการธุรกิจการสลักแก้วด้วยเทคนิคการพ่นทราย และวิทยากรวิชาการสลักแก้วพ่นทราย ประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน เผย

คุณสัญชัยสอนการสลักแก้วด้วยเทคนิคพ่นทรายให้กับศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน จนถึงวันนี้ มีผู้ผ่านการเรียนกับคุณสัญชัยไปแล้วนับพันคน ในจำนวนนั้น มีบางส่วนที่ออกไปประกอบธุรกิจของตัวเอง บ้างเป็นผู้ประกอบการตามสถานที่ท่องเที่ยว บ้างวิ่งรับงานประมูลจากหน่วยราชการ และบ้างเปิดหน้าร้านรับงานทั่วไป ทั้งนี้ คุณสมบูรณ์เองก็เป็นหนึ่งในลูกศิษย์ของคุณสัญชัย ซึ่งหันเหตัวเองมาสร้างตู้พ่นทราย ดังที่กล่าวมา

การสร้างงานด้วยเครื่องพ่นทราย ด้วยเทคนิคดังกล่าวนั้น คุณสัญชัย ว่า เคล็ดลับประการหนึ่งที่จะทำให้ได้งานอย่างต่อเนื่องนั่นคือ การพยายามบอกไปยังลูกค้าโดยตรงว่า เราเป็นผู้ประกอบการอยู่ที่ไหน ติดต่อได้อย่างไร และเพียงแต่สติ๊กเกอร์เล็กๆ บรรจุข้อมูลเหล่านี้ ที่ติดไปบนชิ้นงาน ไม่นานลูกค้าก็แกะออก ดังนั้น จะทำอย่างไรให้สติ๊กเกอร์นั้นอยู่ได้นาน คุณสัญชัยใช้วิธีบรรจุคำแนะนำในการดูแลรักษาชิ้นงานลงไปด้วย ซึ่งจุดนี้จะทำให้สติ๊กเกอร์เล็กๆ นั้น มีค่ามากขึ้น และลูกค้าก็พอใจที่ติดอยู่บนชิ้นงานอย่างนั้น

จากประสบการณ์การสอนอาชีพนี้ให้กับผู้ที่สนใจ คุณสัญชัย พบว่า จุดอ่อนประการหนึ่งของผู้เรียนคือ ขาดความคิดสร้างสรรค์ และสิ่งที่จะตามมาคือ ทางตัน เพราะการสร้างงานประเภทนี้ต้องใช้ไอเดียแปลกๆ พอสมควร

อย่างไรก็ตาม เขาคิดว่าสำหรับคนที่มีไอเดียดี แปลกๆ ก็จะอยู่บนเส้นทางนี้ได้อย่างดี และสำหรับตัวเขาเองแล้ว เขาว่า ในแต่ละปีจะต้องมีชิ้นงานใหม่ๆ ออกมาเสมองบประมาณลงทุน

งานสลักแก้วพ่นทราย


ในเรื่องการลงทุนเบื้องต้นนั้น งบประมาณการลงทุน อยู่ที่ประมาณ 30,000-50,000 บาท ส่วนวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญ ได้แก่ ทราย เครื่องปั๊มลม เครื่องยิงทราย เครื่องดูดฝุ่น และตู้ยิง ซึ่งในเรื่องของตู้ยิงได้กล่าวไว้ในข้างต้นแล้ว

เครื่องปั๊มลม เป็นเครื่องจำเป็นที่จะต้องมี เพราะการยิงนั้น ใช้กำลังแรงอัดจากเครื่องปั๊มลมในการสลักแก้ว หากเป็นชิ้นงานขนาดเล็ก และทำจำนวนน้อย ก็ใช้เครื่องอัดขนาด 1.5-2 h.p. ก็พอ แต่ถ้าทำเป็นจำนวนมาก ควรจะลงทุนซื้อเครื่องปั๊มลมที่มีแรงม้าสูงคือ 3-5 h.p.

เครื่องยิงทราย ที่ใช้กันทั่วไปนั้น มีสองระบบคือ Siphon Blaster และ Pressure Blaster ทั้งสองระบบมีวิธีการทำงานที่ต่างกัน แต่ในที่นี้ จะกล่าวคร่าวๆ เพียงว่า ระบบแรก จะเหมาะกับงานอดิเรก ส่วนระบบหลังจะเหมาะกับการทำในลักษณะประกอบอาชีพ

ปืนยิงทราย มีราคาตั้งแต่ 1,000 บาท จนถึงหลายหมื่นบาท แต่หากต้องการทำงานละเอียด หรือได้งานที่ต้องการความประณีต ปืนยิงทรายคุณภาพดี จะทำงานได้ดีกว่า

ในเรื่องทำเลที่ตั้งของร้านนั้น พิจารณาได้สองแบบคือแบบมีหน้าร้าน และแบบที่ไม่มีหน้าร้าน

แบบที่มีหน้าร้าน ทำเลในห้างสรรพสินค้าเป็นทำเลที่ดี เพราะมีที่จอดรถสะดวก มีลูกค้าแน่นอน แต่ราคาค่าเช่าอาจจะแพง แต่ถ้าใครที่มีหน้าร้านอยู่แล้ว อาจจะทำธุรกิจอื่นๆ ด้วย ก็นำไปเป็นงานเสริมได้ ที่สำคัญคือ ควรเป็นทำเลที่มีคนผ่านไปมามาก และมีที่จอดรถสะดวก

อีกทำเลที่น่าจับตามองคือ ตามสถานที่ท่องเที่ยว เพราะสามารถทำชิ้นงานให้กับนักท่องเที่ยวได้ อาจจะเป็นการสลักชื่อนักท่องเที่ยว สลักชื่อสถานที่ หรือสัญลักษณ์ของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ลงไป ทั้งนี้เป็นไปได้ว่า ถ้าร่วมประสานงานกับที่พัก และโรงแรม ก็น่าจะได้งานที่มากกว่า

สำหรับแบบที่ไม่มีหน้าร้านนั้น ผู้ประกอบการต้องวิ่งหางานพอสมควร โดยไปตามงานแสดงสินค้า หรืองานรับปริญญา ที่จะได้กลุ่มลูกค้าโดยตรง หรือจะเป็นงานจากบริษัทต่างๆ ที่ต้องการทำสินค้าเป็นของขวัญแจกบรรดาลูกค้าในเทศกาลต่างๆ เป็นต้น

อ่านมาถึงตรงนี้ จะเห็นได้ว่า นี่เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากลักษณะงานมีหลายรูปแบบ สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หลากหลาย อันเป็นอีกหนึ่งอาชีพ ที่น่าจะสามารถทำเงินได้ดี

สนใจติดต่อคุณสมบูรณ์ ติดต่อได้ที่ 115/16-17 ถนนเอกชัย 95 บางบอน กรุงเทพฯ 10150 โทร. (02) 894-3492 และคุณสัญชัย ที่ 117/125 ซอยชินเขต 2 งามวงศ์วาน หลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 โทร. (02) 954-5201
Visted our sponsor
Copyright 2002 freesplans Design solution, Inc.